Diamante Crianza 2018 Rioja

Original price was: 690,000VND.Current price is: 621,000VND.
xem sản phẩm
13/10/2023

Các Vùng Làm Vang Ở Tây Ban Nha: Khám phá ‘chất’ riêng của từng vùng

Liên hệ nhanh

Bên cạnh nền văn hóa ẩm thực nổi tiếng thì ngành công nghiệp sản xuất rượu vang ở Tây Ban Nha cũng đang phát triển không kém. Đây là quốc gia đang đứng thứ 2 về sản lượng rượu Vang cung cấp trên toàn thế giới. Người ta thường nhớ đến Vang Tây Ban Nha với mùi hương sống động, vị cay nồng và đậm hương của trái cây vùng nhiệt đới. Ở Tây Ban Nha, mỗi vùng làm vang sẽ có phong cách và đặc điểm sản xuất rượu khác nhau, và để biết xem liệu khác nhau như thế nào, đừng bỏ lỡ bài viết sau đây để có thêm nhiều kiến thức về các vùng làm vang Tây Ban Nha bạn nhé.

Tổng quan về các vùng sản xuất rượu vang ở Tây Ban Nha

Một trong các vùng trồng nho ở Tây Ban Nha
Một trong các vùng trồng nho ở Tây Ban Nha

Sau Pháp, Tây Ban Nha nổi tiếng là nhà sản xuất rượu vang lớn đúng thứ 2 trên thế giới và cũng là một trong những quốc gia có diện tích trồng nho lớn nhất hành tinh với hơn 1 triệu mẫu Anh.

Tại Tây Ban Nha, trung bình một người dân trên đất nước này có thể tiêu thụ trung bình 21,6 lít ( 5,7 US gal) trong một năm. Với vị trí đắc địa cùng điều kiện thổ nhưỡng tự nhiên tươi tốt, đây là tiền đề quan trọng để cho Tây Ban Nha sở hữu được nhiều vùng làm vang danh tiếng.

Tại đây, Tây Ban Nha sở hữu tất cả 17 khu vực hành chính dùng để sản xuất rượu vang theo từng mức độ. Bao gồm cả 2 quần đảo là đảo Canary và quần đảo Balearic. Trong đó, lượng tập trung các vườn nho đông đúc nhất là ở Castilla-La Mancha. Nhưng nếu xét về mức độ ngon và nổi tiếng nhất của xứ sở này thì không thể bỏ qua các vùng là:

  • Rioja:

Vùng Rioja
Vùng Rioja

Với diện tích rộng lớn và phạm vi ba tỉnh trong thung lũng sông Ebro, Rioja chia thành ba tiểu vùng: Rioja Alavesa, Rioja Alta, và Rioja Oriental. Vùng này có hơn 600 nhà rượu trồng nho Tempranillo và nhiều giống nho khác trên 160.000 hecta vườn nho. Khí hậu của Rioja chịu ảnh hưởng bởi sự kết hợp của 3 yếu tố thời tiết đó là khí hậu Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và lục địa.

Lịch sử sản xuất rượu vang tại Rioja bắt đầu từ thời La Mã, với quá trình aging được theo dõi từ năm 1780. Thời kỳ quan trọng đến vào những năm 1850, khi bệnh dịch phylloxera tàn phá các vườn nho tại Pháp. Các nhà sản xuất rượu vang từ Bordeaux đã chuyển đến Rioja, bắt đầu sản xuất rượu vang và mở ra kỷ nguyên mới tại khu vực này.

Năm 2018, việc thông qua các quy tắc mới cho phép rượu vang được gắn tên theo tên làng và các vườn nho đơn lẻ, thể hiện tầm quan trọng của sự đa dạng và địa lý hóa trong sản xuất rượu vang Rioja. Và khi nhắc đến Rioja, bạn sẽ không thể nào không nếm thử các loại rượu vang nổi tiếng và được nhiều người ưa thích bao gồm: DIAMANTE GRAN RESERVA/2012, DIAMANTE RESERVA 2016, DIAMANTE CRIANZA 2018.

  • Catalonia:

Vùng Catalonia
Vùng Catalonia

Catalonia là một tỉnh thuộc Tây Ban Nha, đặc biệt hấp dẫn với người yêu rượu vang, và còn được biết đến như một “ngôi nhà” của một số loại rượu vang Tây Ban Nha được săn lùng nhiều nhất trong toàn quốc. Vùng Penedès, tọa lạc tại đây, nổi tiếng với vai trò là trung tâm sản xuất rượu vang lớn và quan trọng nhất của Catalonia. Đây cũng là một trong những khu vực sản xuất rượu vang có lịch sử lâu đời nhất tại châu Âu, với dấu vết của ngành trồng nho xuất hiện từ thế kỷ thứ VI trước Công nguyên.

Vùng Penedès ấn tượng với sự đa dạng của địa hình và khí hậu đặc biệt, tạo điều kiện lý tưởng cho việc trồng nhiều loại nho khác nhau. Ngày nay, nơi này đã trở thành quê hương của một số nhà sản xuất rượu vang tiên phong ở Tây Ban Nha, và sản phẩm của họ nổi tiếng trên khắp thế giới.

  • Castilla y León:

Vùng Castilla y León
Vùng Castilla y León

Castilla y León là khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất Tây Ban Nha, nổi tiếng đặc biệt với rượu vang đỏ đậm đà và đầy cấu trúc. Ngoài ra, nó cũng ấn tượng với sự đa dạng về giống nho và phong cách sản xuất. Không chỉ vậy, vùng này cũng nổi bật với sự hòa trộn văn hóa, thu hút một lượng lớn người da trắng đến thăm và khám phá.

Khí hậu tại Castilla y León mang nét mạnh mẽ của khí hậu lục địa, đặc biệt được ảnh hưởng bởi sự gần gũi với Đại Tây Dương. Mùa hè tại đây thường đẹp với nắng và khô, trong khi mùa đông lại lạnh và khắc nghiệt, thỉnh thoảng dẫn đến nhiệt độ dưới 0 độ C. Sự biến đổi nhiệt độ trong ngày tạo ra một tác động quan trọng đối với phong cách của rượu vang địa phương.

  • Galicia:

Vùng Galicia
Vùng Galicia

Vùng Galicia đã gây ấn tượng với thành tựu xuất sắc trong việc thu hoạch nho, thường đạt được một trong các mức sản lượng cao nhất ở châu Âu, trung bình 5,7 tấn trên một mẫu Anh (tương đương 100 hl/ha). Đa phần các vườn nho của vùng này tập trung ở phía nam, đặc biệt tại các tỉnh Ourense và Pontosystemra, mặc dù có một số đồn điền đáng kể ở tỉnh Lugo về phía đông. Các khu vực gần sông Miño thường sản xuất rượu vang pha trộn bao gồm các giống nho Albariño, Loureira và Caiño blanca. Trong vùng nội địa, rượu vang trắng thường được sản xuất từ sự pha trộn giữa Torrontés và Treixadura, cùng với các loại rượu vang trắng độc đáo từ giống nho Godello. Rượu vang đỏ nhẹ của vùng thường được sản xuất từ nho Mencía.

Có khoảng 137 ha (tương đương 339 mẫu Anh) của nho Camaraou Noir, còn được biết đến tại Galicia với tên gọi Espadeiro, được trồng ở đây và thường được pha trộn với Mencía và Caiño tinto.

Một trong những điểm mạnh của rượu vang Galicia chính là sự kết hợp tài tình giữa đất đai phong phú, khí hậu độc đáo và các giống nho bản địa. Các giống nho như Albariño, Treixadura, Loureiro, Torrontés, Doña Blanca và Godello (giống nho trắng) cùng với các giống nho đỏ như Mencía, Sousón và Caíño Tinto đã tạo nên một phong cách độc đáo cho rượu vang Galicia.

  • Castilla la Nueva:

Vùng Castilla la Nueva
Vùng Castilla la Nueva

Castilla-La Mancha, gọi tắt là Lamancha, là một vùng rộng lớn nằm ở phía nam và phía đông của Madrid, Tây Ban Nha, với hơn 190,000 ha vùng trồng nho, tạo nên khu vực trồng nho liên tục lớn nhất trên thế giới. Khí hậu ở đây có đặc điểm lục địa, mùa hè kéo dài và mùa đông lạnh. Nhiệt độ biến đổi mạnh, từ 45 độ vào mùa hè xuống đến -15 độ vào mùa đông, và khu vực này thường phải đối mặt với hạn hán, với lượng mưa trung bình khoảng 300-400 mm và khoảng 3000 giờ nắng mỗi năm.

Giống nho trắng Airen là phổ biến và phủ rộng nhất ở Lamancha, nhưng giống này không phải là giống chủ lực của vùng. Các giống nho đỏ như Tempranillo, Cabernet Sauvignon, Petit Verdot, Syrah, và Merlot, được sử dụng để tạo ra các loại rượu vang đỏ hấp dẫn. Ngoài ra, cũng có các giống nho trắng như Airen, Chardonnay và Sauvignon Blanc đóng vai trò quan trọng trong sản xuất rượu vang.

Nghề sản xuất rượu vang ở đây bắt đầu vào những năm 1940 khi nhiều hợp tác xã được thành lập trong khu vực. Mặc dù ban đầu rượu vang ở đây thường không đạt chất lượng cao, nhưng khi Lamancha gia nhập Liên minh Châu Âu, nó trải qua một cách mạng đáng kể. Chất lượng rượu vang từ vùng này đã được nâng cao đáng kể, biến đổi hoàn toàn hình ảnh của Lamancha trong làng rượu vang.

  • Thung lũng sông Duero

Thung lũng Duero, nằm ở trung tâm của Tây Ban Nha, nổi tiếng với khí hậu nóng vào ban ngày và mát mẻ vào ban đêm, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất các loại rượu vang cao cấp và thượng hạng của Tây Ban Nha.

Trong khu vực này, Ribera del Duero là một điểm sáng với những nhà máy rượu vang danh tiếng như Vega Sicilia và Pesquera. Toro và Rueda là những vùng sản xuất rượu vang mới nổi đầy tiềm năng ở Tây Ban Nha.

Tempranillo, “vua của các giống nho đỏ” bản địa của Tây Ban Nha, là giống nho quan trọng tạo ra các loại rượu vang từ trung bình đến toàn thân, với vị chua vừa phải và tannin phong phú, thể hiện rõ những hương vị đặc trưng của vùng đất. Rượu vang hỗn hợp Tempranillo chiếm ưu thế và được sản xuất tại nhiều vùng khắp Tây Ban Nha, nhưng nổi bật nhất là ở Río del Duero và Toro, được ưa chuộng rộng rãi, bao gồm cả tại Hoa Kỳ.

  • Thung lũng sông Ebro

Sông Ebro bắt nguồn từ dãy núi Sierra de Cantabria, nơi nằm các vùng sản xuất rượu vang quan trọng của Tây Ban Nha như Rioja và Navarra. Cùng với đó, xa phía nam, các vùng Calatayud, Campo de Borja và Carinena cũng nổi tiếng với sản xuất rượu vang. Trên phần phía đông của thung lũng, tại vùng Somontano, các vườn nho mọc dọc dưới chân dãy núi Pyrenees, và các nhánh của sông Ebro đã tạo nên một loại giống nho đỏ độc đáo – Molister Moristel, mà người ta đánh giá rất cao. Ngoài ra, vùng Somontano cũng trồng các giống nho đỏ khác như Tempranillo, Cabernet Sauvignon và Merlot.

  • Andalucia:

Andalusia, với khí hậu nóng, nhiệt độ thường vượt quá 37°C vào mùa hè, đã tạo điều kiện lý tưởng cho việc sản xuất rượu tráng miệng đặc biệt. Nổi tiếng khắp thế giới, rượu Sherry từ Andalusia có nhiều dạng, bao gồm Manzanilla, Fino, Palo Cortado, Oloroso và Pedro Ximenez. Mỗi loại mang hương thơm và hương vị độc đáo của riêng mình.

Liên hệ nhanh
Danh mục sản phẩm
Xem cửa hàng
Location
36 Đường số 31C, An Phú, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
Chúng tôi mang đến người Việt những gì tinh túy và cao cấp nhất

Tham khảo thêm

Cùng tác giả
Grow UP Group
Rượu vang là gì? Những bí mật thú vị về rượu vang.
Cụm từ “Rượu vang” thường đã quá quen thuộc với mọi người, tuy nhiên định…
hững sự thật đằng sau tannin trong rượu vang là gì?
Đối với những ai thường xuyên uống hay chọn mua rượu vang, khi đọc phần…
các loại rượu vang
Rượu vang là thức uống được cho là cao cấp, sang trọng và được yêu…
Có nhiều loại rượu vang khác nhau đến từ nhiều quốc gia trên toàn thế…
các loại rượu vang chile
Chile được xem là vùng đất trồng nho và là một trong những đất nước…
Lịch sử ra đời và quá trình phát triển của rượu vang Pháp
Trong lịch sử phát triển của ngành rượu vang toàn cầu thì Pháp là một…
Rượu vang không chỉ là một loại thức uống khai vị hấp dẫn, mà còn…
rượu vang đỏ
Không biết từ khi nào rượu vang đỏ đã trở thành thức uống không thể…
rượu vang trắng
Với hương thơm tươi mát và hương vị độc đáo của trái cây, các chai…
rượu vang nhập khẩu
Rượu vang được biết đến là một thức uống phổ biến ở các nước Châu…
Có thể bạn thích
Những bài viết hay của các chuyên gia đầu ngành.
cách sử dụng đông trùng hạ thảo
Trong thế giới của y học và dinh dưỡng, đông trùng hạ thảo là một…
Nồng độ rượu vang là gì? Rượu vang bao nhiêu độ là ngon nhất?
Rượu vang luôn là một loại thức uống thú vị và hấp dẫn, nhưng có…
Nhắc đến trà, nhiều người nghĩ ngay đến những loại trà quen thuộc như trà…
Rượu vang ngọt là gì? Top các loại rượu vang ngọt được yêu thích nhất
Trong thế giới rộng lớn của rượu vang, có nhiều loại và phong cách khác…
đông trùng hạ thảo và mật ong
Trong thế giới ngày nay, khi cuộc sống ngày càng nhanh chóng và áp lực…
hững sự thật đằng sau tannin trong rượu vang là gì?
Đối với những ai thường xuyên uống hay chọn mua rượu vang, khi đọc phần…
Rượu vang đã tồn tại và phát triển qua hàng ngàn năm lịch sử, là…
Các cấp bậc trong Hệ thống phân hạng rượu vang Ý
Hiểu rõ về hệ thống phân hạng rượu vang Ý giúp bạn biết được dòng…
rượu vang cao cấp hảo hạng
Rượu vang cao cấp không chỉ là một loại thức uống, mà còn thể hiện…
Xem cửa hàng
Location
36 Đường số 31C, An Phú, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
Chúng tôi mang đến người Việt những gì tinh túy và cao cấp nhất

Tham khảo thêm

Cùng tác giả
Grow UP Group
Rượu vang là gì? Những bí mật thú vị về rượu vang.
Cụm từ “Rượu vang” thường đã quá quen thuộc với mọi người, tuy nhiên định…
hững sự thật đằng sau tannin trong rượu vang là gì?
Đối với những ai thường xuyên uống hay chọn mua rượu vang, khi đọc phần…
các loại rượu vang
Rượu vang là thức uống được cho là cao cấp, sang trọng và được yêu…
Có nhiều loại rượu vang khác nhau đến từ nhiều quốc gia trên toàn thế…
các loại rượu vang chile
Chile được xem là vùng đất trồng nho và là một trong những đất nước…
Lịch sử ra đời và quá trình phát triển của rượu vang Pháp
Trong lịch sử phát triển của ngành rượu vang toàn cầu thì Pháp là một…
Rượu vang không chỉ là một loại thức uống khai vị hấp dẫn, mà còn…
rượu vang đỏ
Không biết từ khi nào rượu vang đỏ đã trở thành thức uống không thể…
rượu vang trắng
Với hương thơm tươi mát và hương vị độc đáo của trái cây, các chai…
rượu vang nhập khẩu
Rượu vang được biết đến là một thức uống phổ biến ở các nước Châu…
Có thể bạn thích
Những bài viết hay của các chuyên gia đầu ngành.
rượu vang nhập khẩu
Rượu vang được biết đến là một thức uống phổ biến ở các nước Châu…
rượu vang đỏ
Không biết từ khi nào rượu vang đỏ đã trở thành thức uống không thể…
Ngày nay, nhiều người thường dùng những nguyên liệu từ thuốc để ngâm rượu nhằm…
Rượu vang hữu cơ - Xu hướng mới của thị trường rượu vang
Rượu vang hữu cơ đã nổi lên như một xu hướng đáng chú ý trên…
Rượu vang là gì? Những bí mật thú vị về rượu vang.
Cụm từ “Rượu vang” thường đã quá quen thuộc với mọi người, tuy nhiên định…
Những quy tắc “vàng” trong bảo quản rượu vang có thể bạn chưa biết!
Rượu vang là một loại đồ uống có cồn mang đậm hương vị riêng biệt…
các vùng rượu vang Úc
Một trong những đất nước nổi tiếng về cảnh đẹp tự nhiên và văn hóa…
uống trà táo đỏ hàng ngày có tốt không
Trà táo đỏ đồng hành với một số đặc tính dinh dưỡng có lợi cho…
các loại rượu vang trắng
Hiện nay, trên thế giới rượu vang trắng được sản xuất với nhiều thương hiệu…
Đông trùng hạ thảo kỵ gì
Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý có nhiều công dụng tốt…
Yêu cầu của bạn