23/11/2023

Đông trùng hạ thảo kỵ gì? Cẩn thận kẻo “rước họa vào thân”

Liên hệ nhanh

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, được mệnh danh là “vàng mềm của Tây Tạng”. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo một cách an toàn. Vậy đông trùng hạ thảo kỵ gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đang có ý định sử dụng đông trùng hạ thảo.

Trong bài viết này, Quà tặng cao cấp sẽ cùng bạn tìm hiểu về những đối tượng, loại thuốc và những loại thực phẩm gì mà đông trùng hạ thảo kỵ. Từ đó, bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo một cách an toàn và hiệu quả.

Đun nấu đông trùng hạ thảo dùng dụng cụ bằng kim loại

Khi đun nấu đông trùng hạ thảo bằng dụng cụ kim loại, các thành phần trong đông trùng hạ thảo có thể phản ứng với kim loại, tạo ra các chất có hại cho sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá, bao gồm các vitamin, khoáng chất, axit amin,… Các thành phần này có thể bị hòa tan trong kim loại, đặc biệt là nhôm và sắt. Khi đó, các chất này sẽ phản ứng với nhau, tạo thành những hợp chất không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, việc nấu đông trùng hạ thảo bằng nồi kim loại cũng có thể làm giảm tác dụng của dược liệu. Bởi vì, nhiệt độ cao có thể làm phân hủy một số hoạt chất quý trong đông trùng hạ thảo.

nồi đất
Nên sử dụng các loại nồi được làm từ đất hoặc sứ khi đun nấu đông trùng hạ thảo

Do đó, để đảm bảo an toàn và phát huy tối đa tác dụng của đông trùng hạ thảo, chúng ta nên sử dụng các loại nồi được làm từ đất hoặc sứ. Nồi đất hoặc sứ có khả năng giữ nhiệt tốt, không bị hòa tan trong thức ăn và không làm giảm tác dụng của đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo kỵ nấu lâu, nhiệt độ cao

Đông trùng hạ thảo có tính ôn, khi đun nấu ở nhiệt độ cao, các thành phần dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo có thể bị phân hủy, giảm tác dụng. Do đó, bạn nên hạn chế đun nấu đông trùng hạ thảo trong thời gian dài, nhiệt độ cao.

Thời gian đun nấu đông trùng hạ thảo hợp lý là khoảng 20-30 phút, ở nhiệt độ thấp. Bạn có thể sử dụng các phương pháp chế biến như hấp, ngâm, hầm,… để giữ được các thành phần dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo.

Thêm nữa, nhiệt độ đun nấu đông trùng hạ thảo hợp lý là khoảng 70-90 độ C. Nhiệt độ này sẽ giúp các hoạt chất trong đông trùng hạ thảo được phát huy tối đa mà không bị phân hủy.

Nếu đun đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ quá cao, các hoạt chất sẽ bị phân hủy, làm giảm tác dụng của dược liệu. Ngược lại, nếu đun ở nhiệt độ quá thấp, các hoạt chất sẽ không được hòa tan hết, làm giảm hiệu quả hấp thu của cơ thể.

Đông trùng hạ thảo kỵ những loại thuốc nào?

thuốc tây
Đông trùng hạ thảo kỵ với một số loại thuốc tây y

Đông trùng hạ thảo có thể tương tác với một số loại thuốc tây y, gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số loại thuốc mà bạn cần lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo:

  • Thuốc chống đông máu: Đông trùng hạ thảo có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông máu, khiến bạn dễ bị chảy máu.
  • Thuốc ức chế miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có thể làm giảm tác dụng của thuốc ức chế miễn dịch, khiến bạn dễ bị mắc bệnh.
  • Thuốc hạ đường huyết: Đông trùng hạ thảo có thể làm tăng tác dụng của thuốc hạ đường huyết, khiến bạn bị hạ đường huyết.
  • Thuốc hạ huyết áp: Đông trùng hạ thảo có thể làm giảm tác dụng của thuốc hạ huyết áp, khiến bạn bị tăng huyết áp.

Đông trùng hạ thảo kỵ những đối tượng nào?

Theo y học cổ truyền, đông trùng hạ thảo có tính ôn, vị ngọt, có tác dụng bổ khí, ích huyết, cường cường sinh lực, tăng cường sức đề kháng, chống suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo, đặc biệt là những đối tượng sau:

Trẻ em dưới 10 tuổi

trẻ em dưới 5 tuổi
Trẻ em dưới 5 tuổi không nên sử dụng đông trùng hạ thảo

Theo các chuyên gia y tế, trẻ em dưới 5 tuổi không nên sử dụng đông trùng hạ thảo. Bởi vì, với độ tuổi này, cơ thể trẻ chưa đủ khả năng để hấp thu lượng lớn acid amin, các thành phần mang dược tính cao trong đông trùng hạ thảo.

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo có tính ôn, có thể gây nóng trong, nổi mụn,… ở trẻ nhỏ.

Trẻ em từ 5 tuổi trở lên có thể sử dụng đông trùng hạ thảo, nhưng cần có sự chỉ định của bác sĩ. Liều lượng sử dụng cho trẻ em sẽ thấp hơn so với người lớn, thường chỉ khoảng 1-2 gram mỗi ngày.

Người bị sốt, bị cảm lạnh, ho

Đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ khí, ích huyết, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, khi cơ thể đang bị sốt, bị cảm lạnh, ho, hệ miễn dịch đang hoạt động mạnh. Việc sử dụng đông trùng hạ thảo có thể khiến hệ miễn dịch hoạt động quá mức, khiến tình trạng sốt thêm nặng và có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Người trước và sau khi phẫu thuật về đường tiêu hóa

Trước phẫu thuật 15 ngày hoặc sau khi phẫu thuật các bệnh về đường tiêu hóa không được sử dụng đông trùng hạ thảo. Bởi loại dược liệu này có tác dụng bổ khí, ích huyết, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong, khó cầm máu, mất máu quá nhiều.

Người bị mắc bệnh máu khó đông, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt

Đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ khí, ích huyết, có thể khiến cơ thể tăng sinh hồng cầu, tăng lượng máu lưu thông. Đối với những người bị mắc bệnh máu khó đông, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, việc sử dụng đông trùng hạ thảo có thể khiến cơ thể mất máu nhiều, khiến cơ thể xanh xao mệt mỏi.

Trường hợp phụ nữ có thai và cho con bú

đông trùng hạ thảo kỵ gì
Phụ nữ có thai và đang cho con bú tránh sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ khí, ích huyết, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được tính an toàn của đông trùng hạ thảo đối với phụ nữ có thai và cho con bú. Do đó, tốt nhất là phụ nữ có thai và cho con bú nên tránh sử dụng đông trùng hạ thảo.

Người mắc bệnh tự miễn dịch như bệnh đa xơ cứng, lupus ban đỏ

Đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tự miễn dịch, việc sử dụng đông trùng hạ thảo có thể khiến hệ miễn dịch hoạt động mạnh, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, những người có cơ địa nóng, dễ bị táo bón cũng nên thận trọng khi sử dụng đông trùng hạ thảo.

Những loại thực phẩm không nên kết hợp cùng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng Đông trùng hạ thảo, chúng ta cần lưu ý một số loại thực phẩm không nên kết hợp cùng, vì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Vậy đông trùng hạ thảo kỵ những thực phẩm gì?

thực phẩm cay nóng
Đông trùng hạ thảo kỵ khi kết hợp với một số thực phẩm cay nóng

Đông trùng hạ thảo kỵ với thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ

Đông trùng hạ thảo có tính ấm. Khi kết hợp với các loại thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, có thể làm nóng trong người, gây ra các triệu chứng như mặt đỏ, mắt đỏ, nứt nẻ, nổi mụn,…

Đông trùng hạ thảo kỵ với thực phẩm chua, lạnh

Các loại thực phẩm chua, lạnh như sữa chua, cà chua, các loại nghêu, sò, ốc, hến,… có tính axit cao, có thể làm giảm tác dụng của đông trùng hạ thảo. Ngoài ra, khi kết hợp đông trùng hạ thảo với những loại thực phẩm này còn có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy,…

Các loại thực phẩm có tính kích thích

Các loại thực phẩm có tính kích thích như rượu, bia, cà phê,… có thể làm giảm tác dụng của đông trùng hạ thảo. Ngoài ra, những loại thực phẩm này còn có thể gây ra các tác dụng phụ như mất ngủ, đau đầu,…

Bài viết trên đây là những thông tin về đông trùng hạ thảo kỵ gì mà Quà tặng cao cấp mang đến cho bạn. Để sử dụng đông trùng hạ thảo an toàn và hiệu quả, bạn cần nhớ lưu ý những thông tin trên nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Xem thêm

 

Liên hệ nhanh
Danh mục sản phẩm
Xem cửa hàng
Location
36 Đường số 31C, An Phú, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
Chúng tôi mang đến người Việt những gì tinh túy và cao cấp nhất

Tham khảo thêm

Cùng tác giả
Grow UP Group
Rượu vang là gì? Những bí mật thú vị về rượu vang.
Cụm từ “Rượu vang” thường đã quá quen thuộc với mọi người, tuy nhiên định…
hững sự thật đằng sau tannin trong rượu vang là gì?
Đối với những ai thường xuyên uống hay chọn mua rượu vang, khi đọc phần…
các loại rượu vang
Rượu vang là thức uống được cho là cao cấp, sang trọng và được yêu…
Có nhiều loại rượu vang khác nhau đến từ nhiều quốc gia trên toàn thế…
các loại rượu vang chile
Chile được xem là vùng đất trồng nho và là một trong những đất nước…
Lịch sử ra đời và quá trình phát triển của rượu vang Pháp
Trong lịch sử phát triển của ngành rượu vang toàn cầu thì Pháp là một…
Rượu vang không chỉ là một loại thức uống khai vị hấp dẫn, mà còn…
rượu vang đỏ
Không biết từ khi nào rượu vang đỏ đã trở thành thức uống không thể…
rượu vang trắng
Với hương thơm tươi mát và hương vị độc đáo của trái cây, các chai…
rượu vang nhập khẩu
Rượu vang được biết đến là một thức uống phổ biến ở các nước Châu…
Có thể bạn thích
Những bài viết hay của các chuyên gia đầu ngành.
rượu vang biếu tết quà tặng cao cấp
Dịp Tết 2024, không có gì thú vị bằng việc thưởng thức một ly rượu…
các loại rượu vang chile
Chile được xem là vùng đất trồng nho và là một trong những đất nước…
đông trùng hạ thảo sấy khô
Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được coi là một loại vị thuốc quý…
hững sự thật đằng sau tannin trong rượu vang là gì?
Đối với những ai thường xuyên uống hay chọn mua rượu vang, khi đọc phần…
Có nhiều loại rượu vang khác nhau đến từ nhiều quốc gia trên toàn thế…
các vùng rượu vang Úc
Một trong những đất nước nổi tiếng về cảnh đẹp tự nhiên và văn hóa…
các loại rượu vang trắng
Hiện nay, trên thế giới rượu vang trắng được sản xuất với nhiều thương hiệu…
tác dụng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo, một dạng dược liệu quý hiếm trong y học truyền thống…
Vùng PIEDMONTE
Là một trong những quốc gia có điều kiện thiên nhiên trù phú, với 20…
Mật ong là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có…
Xem cửa hàng
Location
36 Đường số 31C, An Phú, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
Chúng tôi mang đến người Việt những gì tinh túy và cao cấp nhất

Tham khảo thêm

Cùng tác giả
Grow UP Group
Rượu vang là gì? Những bí mật thú vị về rượu vang.
Cụm từ “Rượu vang” thường đã quá quen thuộc với mọi người, tuy nhiên định…
hững sự thật đằng sau tannin trong rượu vang là gì?
Đối với những ai thường xuyên uống hay chọn mua rượu vang, khi đọc phần…
các loại rượu vang
Rượu vang là thức uống được cho là cao cấp, sang trọng và được yêu…
Có nhiều loại rượu vang khác nhau đến từ nhiều quốc gia trên toàn thế…
các loại rượu vang chile
Chile được xem là vùng đất trồng nho và là một trong những đất nước…
Lịch sử ra đời và quá trình phát triển của rượu vang Pháp
Trong lịch sử phát triển của ngành rượu vang toàn cầu thì Pháp là một…
Rượu vang không chỉ là một loại thức uống khai vị hấp dẫn, mà còn…
rượu vang đỏ
Không biết từ khi nào rượu vang đỏ đã trở thành thức uống không thể…
rượu vang trắng
Với hương thơm tươi mát và hương vị độc đáo của trái cây, các chai…
rượu vang nhập khẩu
Rượu vang được biết đến là một thức uống phổ biến ở các nước Châu…
Có thể bạn thích
Những bài viết hay của các chuyên gia đầu ngành.
Táo đỏ và kỷ tử, hai viên ngọc quý từ thế giới trái cây, là…
đông trùng hạ thảo sấy khô
Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được coi là một loại vị thuốc quý…
rượu vang đỏ
Không biết từ khi nào rượu vang đỏ đã trở thành thức uống không thể…
Mật ong là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có…
Rượu vang không chỉ là một loại thức uống khai vị hấp dẫn, mà còn…
rượu vang biếu tết quà tặng cao cấp
Dịp Tết 2024, không có gì thú vị bằng việc thưởng thức một ly rượu…
Trong thế giới đa dạng của các loại trà, một trong những loại trà độc…
Lịch sử ra đời và quá trình phát triển của rượu vang Pháp
Trong lịch sử phát triển của ngành rượu vang toàn cầu thì Pháp là một…
rượu vang nhập khẩu
Rượu vang được biết đến là một thức uống phổ biến ở các nước Châu…
Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý giá, có nhiều tác dụng…
Yêu cầu của bạn